หน้าแรก | กิจกรรมสวนสัตว์ | สวนสัตว์นครราชสีมาเปิดศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยเฉลิมพระเกียรติ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สวนสัตว์นครราชสีมาเปิดศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยเฉลิมพระเกียรติ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

image ศูนย์เพาะขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย

สวนสัตว์นครราชสีมากำหนด พิธีเปิดศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยเฉลิมพระเกียรติ ในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2553ณ บริเวณศูนย์เรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมาย

 

 

 

 

 

 

 

     สวนสัตว์นครราชสีมากำหนดพิธีเปิดศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยเฉลิมพระเกียรติในวันแม่แห่งชาติ12 สิงหาคม 2553ณ บริเวณศูนย์เรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ได้แก่ นิทรรศการเผยแพร่ผลงานเชิงวิชาการของสวนสัตว์ต่าง ๆ นิทรรศการจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดทำการ์ด  เขียนกระดานแผ่นยักษ์บอกรักแม่ การรำถวายพระพร แมสคอทเริงร่า การจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน  ร่วมเล่นเกมสและรับของรางวัลกลับบ้านมากมาย

     นายบัญญัติ  อินทร์สุวรรณ์  ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา  กล่าวว่า  สวนสัตว์นครราชสีมาจัดกิจกรรม เปิดศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยเฉลิมพระเกียรติ  ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  นกกระเรียนพันธุ์ไทย เป็นนกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเป็นอย่างยิ่ง และมีพระราชกระแสรับสั่งให้สวนสัตว์นครราชสีมา เพาะขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยทรงเลี้ยง ในพระราชตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต  ซึ่งมีการเพาะเลี้ยง ดูแลมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน  นกกระเรียนพันธุ์ไทยเป็นนกที่มีความสง่างาม รักเดียวใจเดียว  มีความสำคัญเป็น 1 ใน 15 ชนิด สัตว์ป่าสงวนของไทย และ  สูญพันธุ์จากธรรมชาติของประเทศไทยไปแล้ว  สวนสัตว์นครราชสีมา ได้รับบริจาคนกกระเรียนคู่แรก จากประชาชนบริเวณแถบชายแดนไทย  กัมพูชา เมื่อปี พ.ศ.2532 และได้ทำการเพาะขยายพันธุ์ ทั้ง วิธีธรรมชาติและผสมเทียม  ปัจจุบันสวนสัตว์นครราชสีมามีนกกระเรียนพันธุ์ไทย มากกว่า 100 ตัว  จากความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ ทำให้ได้รับการยอมรับจาก มูลนิธินกกระเรียนสากล (International Crane Foundation) รัฐวิสคอนซิล สหรัฐอเมริกา ให้เป็นศูนย์เพาะเลี้ยงนกกระเรียนพันธุ์ไทย ของโลก สวนสัตว์นครราชสีมา จึงจัดให้มี  พิธีเปิดศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยเฉลิมพระเกียรติ? ที่ใหญ่ที่สุดในโลก? ภายในงานจะมีการจำลองการดำรงชีวิต ของนกกระเรียนพันธุ์ไทย ในผืนป่าธรรมชาติ  และมีแผนงานในการปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำตามธรรมชาติของประเทศ เพื่อให้นกกระเรียนพันธุ์ไทย กลับสู่ท้องฟ้าอีกครั้งหนึ่ง

   สวนสัตว์นครราชสีมา จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ร่วมอนุรักษ์ 1 ใน 15 ชนิด สัตว์ป่าสงวน ที่ยังสามารถหาชมได้ที่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เชียงใหม่  สวนสัตว์เปิดเขาเขียว และสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ เท่านั้น

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Add to your del.icio.us del.icio.us | Digg this story Digg

ความคิดเห็น (1 จำนวนโพส):

ทศพร กางศรี เปิดแสดงความคิดเห็น ๒๗ กันยายน ๒๕๕๓  ๒๓:๕๔ น.  
avatar
เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ เพราะผู้ใหญ่หลาย ๆ คนก็ยังไม่เคยเห็นนกกระเรียนตัวจริงเป็น ๆ เลย ในวันที่30 ก.ย.53 นี้ จะพาเด็ก ๆ นักเรียนไปเที่ยวชมนิทรรศการนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่สวนสัตว์นครราชสีมา
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
ให้คะแนนระดับความนิยม
1.00
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่